• Home|

Cận cảnh ngôi làng lạnh nhất thế giới -67 độ C, lạnh đến mức nhiệt kế điện tử cũng phải hỏng

16 January, 2018

Ngôi làng Oymyakon ở Siberia nổi tiếng là ngôi làng lạnh nhất thế giới. Nhiệt độ trung bình của nơi đây trong tháng 1 vào khoảng -50 độ C khiến mọi hoạt động của người dân gặp nhiều khó khăn.

 


Năm nay, nhiệt độ ở làng Oymyakon đã lạnh đến mức chiếc nhiệt kế điện tử sau khi đo được -62 độ C đã lập tức bị hỏng. Chiếc nhiệt kế được lắp đặt vào năm ngoái nhằm thu hút du khách đến với vùng đất này. Nhưng chỉ sau 1 năm sử dụng, nó đã bỏ cuộc vì trời quá lạnh.


Mặc dù trạm dự báo thời tiết của làng Oymyakon ghi nhận mức nhiệt độ -59 độ C nhưng nhiều người dân cho biết nhiệt kế của họ đo được -67 độ C, thấp hơn 1 độ C so với mức nhiệt thấp nhất chấp nhận được ở bất kỳ nơi lạnh quanh năm có người sinh sống nào trên thế giới.


Hiện mức nhiệt thấp kỷ lục trên thế giới là -67,7 độ C và lần cuối người ta đo được nó là vào năm 1933.


Vào những năm 20-30, ngôi làng Oymyakon chỉ là nơi dừng chân cho những người chăn tuần lộc đến lấy nước mà thôi nhưng hiện tại nó là nơi cư trú của khoảng 500 người.


Sống ở nơi lạnh nhất thế giới, người dân gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt: mắt kiếng bị đóng băng dính luôn vào mặt, mực viết bị đóng băng, pin thì tuột không phanh. Không chỉ vậy, người dân còn không dám tắt máy xe và cứ để nó nổ liên hồi vì sợ không thể khởi động lại được.


Ngoài ra, khi có người qua đời, người dân phải tốn rất nhiều công sức để đốt lửa rã băng hàng giờ liền mới có thể đào được huyệt mộ và phải mất vài ngày mới tạo được chiếc hố đủ sâu để chôn thi thể.


Điều tiện lợi duy nhất ở đây chính là không phải lo đến chuyện bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá để chúng khỏi ươn, thối.