• Home|

Hóa ra 3 miền đất nước lại có những cách ăn Tết hoàn toàn khác nhau

9 February, 2018

Nếu như miền Bắc chuộng hoa đào thì người dân miền Trung, Nam lại chọn hoa mai là biểu tượng cho Tết. Còn gì khác nhau về phong tục ăn Tết giữa 3 miền, cùng khám phá nhé.

 

Hoa đào – hoa mai

Trước hết phải nói đến khí hậu, thời tiết của cả 2 miền. Trong khi miền Bắc chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa thì ở miền Nam chỉ có 2 mùa mưa và mùa khô.


Sự khác biệt về khí hậu cộng thêm thổ nhưỡng mỗi vùng mà đất nước có đến 2 loại hoa tượng trưng cho mùa xuân. Hoa đào miền Bắc khó sinh trưởng ở vùng khí hậu nóng quanh năm như miền Trung, Nam. Trong khi đó hoa mai lại không thích hợp cho vùng đất lạnh phía Bắc.


Với người miền Bắc, hoa đào được xem là trừ ma quỷ, mang đến hạnh phúc an lành. Ở miền Trung, Nam, hoa mai là biểu tượng của hoàng tộc, vua chúa. Nếu trong ngày Tết, chậu mai nào nở bông nhiều cánh là điềm lành cho gia chủ, hứa hẹn năm mới phát tài phát lộc.

Tắc – quất – quật


Cùng một loại cây chưng Tết nhưng người miền Bắc gọi là quất, miền Trung gọi là quật, miền Nam thì tắc, miền Tây gọi là hạnh. Ngày Tết, người ta mua quất về để chưng, cầu chúc cho năm mới gia đình hạnh phúc viên mãn.

Bánh chưng – bánh tét


Hai thức bánh biểu tượng cho năm mới mỗi miền lại khác nhau. Bánh chưng tượng trưng cho đất đai (nếp, đậu xanh), màu mỡ (thịt mỡ) ấm no. Bánh chưng được gói bằng lá dong nên nếp bánh có màu xanh đẹp mắt và ngon miệng hơn.


Bánh tét là biến tấu của bánh chưng, được người dân miền Trung và Nam làm nhân dịp xuân về. Bánh tét được làm khá đơn giản, thành đòn dài. Khác với bánh chưng, bánh Tét thường được gói bằng lá chuối, tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, hạnh phúc.

Ngoài mai đào, bánh chưng bánh tét, từng vùng miền của đất nước cũng có những cách gọi tên món ăn, rau củ quả khác nhau.

Rau mùi (ta) – rau ngò


Rau mùi (tàu) – ngò gai


Cá lóc – cá tràu – cá quả


Thạch đen – Sương sáo


Dứa – thơm -quả gai


Ngô – Bắp


Mãng cầu – quả na


Hồng xiêm- Sapoche


Đậu hũ – Đậu phụ – Đậu khuôn


Món ăn này có nhiều cách gọi khác nhau, nếu ở miền Bắc gọi đậu phụ, miền Nam đậu hũ thì miền Nam là đậu khuôn.

Tàu hũ – Tàu phớ


Trứng gà/Trứng vịt – Hột gà/hột vịt


Lạc – Đậu phộng – Đậu phụng


Mè – Vừng


Bánh cuốn – Bánh ướt


Nem rán – Ram – Chả giò


Mận – roi – quả đào

Một loại quả gây tranh cãi ở nhiều vùng miền là quả mận. Một số nơi gọi là mận, song ở Huế người ta gọi quả này là đào.


Trong khi mận lại chính là tên gọi của loại quả này (mận Mộc Châu).


Mướp đắng – Khổ qua


Rau tần ô – Cải cúc


Mộc nhĩ – Nấm mèo