• Home|

Khám phá chiều cao nam giới của các nước trên thế giới, bất ngờ với vị trí của Việt Nam

26 September, 2017

Không chỉ cung cấp chỉ số trung bình của người dân một nước, chiều cao còn phản ánh điều kiện tự nhiên cũng như mức độ phát triển của quốc gia đó về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

 

Hà Lan


Hà Lan chính là quốc gia đứng đầu thế giới về chiều cao trung bình của nam giới với 185cm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đất nước này thừa hưởng yếu tố gene mạnh của các nước Bắc Âu.

Là quốc gia cao nhất thế giới, chính phủ Hà Lan gần đây buộc phải thay đổi các quy định về xây dựng: tăng chiều cao của các ô cửa trong nhà vì các thế hệ con cháu của họ sẽ còn cao hơn hiện tại.

Thụy Điển


Xếp sau Hà Lan là một quốc gia khác thuộc bán đảo Scandinavi- Thụy Điển với chiều cao trung bình 184,61cm. Người Thụy Điển thừa hưởng yếu tố di truyền của tổ tiên họ, bản thân người Scandinavi có đặc trưng là cao, ngoại hình đẹp, tóc vàng.

Ngoài ra, đất nước này còn đứng thứ 7 trong số những nước phát triển trên thế giới. Việc kết hợp giữa yếu tố di truyền và điều kiện sống tốt là cách giúp người Thụy Điển nâng cao chiều cao trung bình của mình.

Đan Mạch


Đàn ông Đan Mạch có chiều cao trung bình 183,59cm. Ngay từ thời Trung cổ, rất nhiều nhà văn đã mô tả hình dáng cao lớn của người đàn ông Đan Mạch trong văn học và những bộ xương cổ của người đàn ông thời đó được tìm thấy cao hơn khoảng 2,54 – 5,08cm so với đàn ông các nước Châu Âu.

Na Uy


Nam giới Na Uy có chiều cao trung bình vào khoảng 182,58cm. Mặc dù tổ tiên của người Na Uy không cao nhưng thế hệ sau của họ, chiều cao càng được cải thiện. Mức sống cao giúp người Na Uy có được chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển chiều cao. Hiện Na Uy được Liên hiệp quốc xếp thứ 2 trong những nước có mức sống cao nhất thế giới.

Phần Lan


Phần Lan luôn là đất nước xuất hiện trong top những quốc gia có đàn ông cao nhất thế giới với chiều cao trung bình 181,31cm. Ngoài yếu tố di truyền thì những tiến bộ vượt bật trong mức sống ở quốc gia này cũng góp phần thúc đẩy chiều cao của con người.

Australia


Đàn ông Australia có chiều cao trung bình là 180,29cm. Chính điều kiện sống tốt, khí hậu ấm áp và nền văn hóa chịu ảnh hưởng nhiều bởi thể thao đã giúp đất nước này có chiều cao tốt.

Mỹ


Là một trong những quốc gia đi đầu về tiêu chuẩn sống, chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng nên đàn ông Mỹ luôn có được chiều cao trung bình tốt vào khoảng 180,54cm.

Estonia


Chiều cao trung bình của nam giới Estonia là 179,97cm. Vào thời La Mã cổ đại, những dân tộc thuộc Đức như Aestii (tổ tiên của người Estonia) đã có chiều cao tốt hơn nhiều so với những người sống ở phương Nam và điều này tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay.

Hy Lạp


Nhiều người nghĩ rằng chính ánh nắng mặt trời và chế độ ăn Địa Trung Hải đã góp phần làm tăng chiều cao của đàn ông Hy Lạp với chiều cao trung bình là 178,1cm.

Đức


Chiều cao trung bình của nam giới Đức là 178,02cm. Tuy khí hậu không phải là lý tưởng nhưng mức sống tăng liên tục chính là yếu tố giúp chiều cao trung bình của đất nước này đứng ở top đầu.

Việt Nam


Việt Nam nằm trong số những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, nam giới Việt Nam chỉ có chiều cao trung bình 163,7cm, thấp hơn 13cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Không chỉ yếu tố di truyền, điều này còn phản ánh một thức tế tại Việt Nam: mức độ phát triển, đặc biệt về chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo.