• Home|

Mẹo đơn giản giúp chọn bánh kẹo và hạt dưa an toàn dịp Tết

3 February, 2018

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng: thịt, chả, bánh kẹo, nước giải khát… nên thị trường thực phẩm Tết luôn xuất hiện len lỏi những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn chọn mua bánh kẹo, mứt, hạt dưa an toàn trong dịp Tết mà không phải ai cũng biết.

 

Cách chọn mua bánh kẹo


– Nên chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ các chứng nhận an toàn thực phẩm.

– Nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm (trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố – XNCB).

– Đặc biệt chú ý đến các thông tin ịn trên bao bì bánh kẹo như ngày sản xuất, ngày hết hạn, nơi sản xuất, thành phần, cách bảo quản.

– Nếu mua giỏ quà thì nên hết sức chú ý đến chất lượng bánh kẹo bên trong, tốt nhất là nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán gói thành giỏ quà.

Cách chọn mua mứt


– Đối với loại mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế những loại có nhiều màu sắc tổng hợp, bao bì vẫn còn nguyên vẹn, được bày bán ở những nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng.

– Nên chọn mua những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường. Mua ở những nơi tin cậy như siêu thị, đại lý, hàng quán quen biết… có kiểm soát chất lượng và vệ sinh.

– Trong lúc đi chọn mua mứt, hãy dùng các giác quan nhìn, ngửi, sờ, nếm… để kiểm tra xem mứt có bị mốc thâm kim hay mốc xanh hay không; mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.

– Không mua mứt bán theo cân vì hầu hết là sản phẩm giá rẻ, không có tên nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, cách bảo quản.

Cách chọn mua hạt dưa


-Nên chọn hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không chọn loại có màu đỏ, hồng tươi hay bị cháy đen. Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Nên chọn những loại khi cầm hạt lên cắn thì tay, môi, lưỡi không dính màu đỏ; hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng.

– Kiểm tra chất lượng hạt dưa bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên mua.

– Đối với hạt dưa nhuộm bằng màu thực phẩm: hạt sẽ có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

– Đối với hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi…): thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.