• Home|

Những món ăn vỉa hè thời chưa có trà sữa, 10x bây giờ có tiền cũng không mua được

17 March, 2018

Cái thời mà tiền tiêu vặt không có thì chuối non chấm muối ớt, khóm mít trộn hay hái trộm mận nhà hàng xóm chính là đặc sản ngon nhất của thế hệ 8x, 9x.

 

Nếu thời đại hiện nay, trà sữa được xem là thức uống để định hình cho sở thích của thế hệ 10x bây giờ thì đối với thế hệ cuối 8x, đầu 9x lại hạnh phúc với những thức quà vặt dân giã xưa.
10 năm trước, khi quà vặt của tụi nhỏ là trái cây có sẵn trong vườn nhà. Cứ mỗi bữa trưa hè cả lũ cũng rủ nhau đi hái khóm mít non chấm muối ớt. Vị chát của mít hòa lẫn với vị mặn của muối, cay của ớt thật khó diễn tả.

10 năm trước, khi tiếng máy nổ vang lên, bầy con nít trong xóm lại mang đến những gạo, những đường để rồi nhận lại bao bỏng gạo ngon lành. Vừa đi vừa ăn, sự khoan khái tuyệt vời trong thức ăn dân giã ấy khiến người ta nhớ mãi không quên.

10 năm trước, hạt mít là thứ chống đói vô cùng hữu hiệu nhưng bây giờ, người ta toàn ăn hạt dẻ nướng cho sang, làm gì còn ai nhớ tới thức quà bình dân này nữa.

Bạn đã thử cảm giác hút mật ngọt từ nhụy hoa dâm bụt chưa?

Hạt bàng chín thơm ngon béo ngậy. Đập xong tay đứa nào đứa nấy lấm lem ấy vậy mà vẫn vui vẻ.

10 năm trước, niềm vui là những buổi trưa hè chờ chực hàng xóm đi ngủ trưa để mang về nhánh dâu tằm. Bây giờ thì đủ loại dâu Hàn, dâu Mỹ… nhưng cái cảm giác thưởng thức dâu trong nỗi lo sợ bị bắt quả tang giờ không còn nữa.

Thứ quả ngon nhất trần đời.

Thức ăn chống đói cho những ngày đông của 10 năm về trước.

Cái thời mà đến 2 ngàn tiêu vặt cũng không có, trà sữa chưa biết là gì thì chuối chấm muối tiêu là đặc sản tuyệt vời nhất.

Dâu da xoan, nghe tên đã thấy ứa nước miếng rồi.

Chắc hẳn thế hệ 10x sẽ hoảng sợ khi nhìn thấy món này, nhưng với 8x, 9x thì châu chấu nướng vô cùng thơm ngon, béo ngậy.

Những trái trâm ngọt nước, để rồi sau khi chén no nê, mồm miệng đứa nào đứa nấy đều tím ngắt một màu.

Vàng ươm những trái dủ dẻ vàng.

Nhiều người còn luyến tiếc không quên mang về một bông hoa dủ dẻ thơm ngát từ đồi. Cánh hoa vàng cứng cáp tỏa hương thơm nồng – mang theo cả bầu trời tuổi thơ.

Ai đi lên đồi nhớ mang về một nhành sim.

Đây được xem là vật phẩm đáng giá nhất của thế hệ 8x, 9x mà mỗi khi nhớ về ai nấy cũng đều mãn nguyện.

Hoa sim tím.