• Home|

10 điều nghe thì bất thường nhưng lại cực kì bình thường ở Hồng Kông

3 May, 2018

Dưới đây là muôn vàn những điều thú vị về Hồng Kông mà ngay cả người dân nước này đôi khi cũng thấy lạ nữa đấy. Cùng khám phá xem nó là gì nhé.

 

Trả 14 triệu đồng để gặp gỡ đàn ông


Phụ nữ Hồng Kông thường phải trả 4.800 đô-la Hồng Kông (tương đương 14 triệu đồng) cho một cuộc hẹn với người đàn ông da trắng. Và những cuộc hẹn này luôn luôn kín lịch.

Khách chụp hình lưu niệm với phông hình giả


Nếu bắt gặp tình huống này bạn cũng đừng quá ngạc nhiên đấy nhé. Khói bụi đã che mất skyline của Hồng Kông rồi. Do vậy người ta phải dựng những phông hình giả để du khách chụp ảnh lưu niệm.

Người Hồng Kông thích ăn chân gà


Ăn chân gà là sở thích phổ biến ở các nước Á Đông, dù nó có phần hơi dị đối với người phương Tây.

Biển số xe “thích sao đặt vậy”

Chẳng hạn như Playboy…

hoặc một con Ferrari màu vàng trị giá 11 tỉ đồng với biển số Pikachu.

Những cái tên kì cục


Hầu hết người Hồng Kông đều có tên tiếng Anh, nhưng một số tên nghe rất lạ như Never Wong (Vương Không Bao Giờ), hoặc Orange Man, Apple Chan, Cherry Wong, Happy Lee, Angel Yip…

Nói tiếng Hoa pha tạp với tiếng Anh

Ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là Cantonese, tuy nhiên họ lại viết Cantonese bằng tiếng Anh. Do vậy khi hai người Hồng Kông gặp nhau, họ sẽ nói chuyện bằng tiếng Cantonese.


Nếu họ trao đổi email và tin nhắn thì lại sử dụng tiếng Anh. Một số người viết lẫn cả tiếng Anh và tiếng Trung. Thậm chí khi thuyết trình, người ta cũng chuẩn bị Powerpoint bằng tiếng Anh rồi thuyết trình bằng tiếng Cantonese.

Một phần nguyên nhân là do người dân sinh sống ở đảo Hương Cảng thì thích Tây hóa. Trong khi người ở đảo Cửu Long và Tiêm Sa Chủy lại chỉ nói chuyện và nhắn tin bằng tiếng Cantonese.

Ở đâu cũng có bảo vệ


Không một vùng lãnh thổ nào có bảo vệ nhiều như Hồng Kông, điều này hoàn toàn khác với văn hóa phương Tây. Hầu hết nhân viên bảo vệ ở Hồng Kông đều trên 50 tuổi.

Không được ăn uống trên tàu siêu tốc

Bạn không được phép ăn uống trên tàu siêu tốc ở Hồng Kông (MTR), và người ta chấp hành nội quy này rất nghiêm túc.


Thậm chí nếu bạn chỉ ăn một thanh sôcôla hay uống lon nước ngọt, bạn sẽ bị phạt nặng. Thêm vào đó, bạn còn được “ưu đãi” ánh mắt “như người ngoài hành tinh” của dân bản xứ.

Ô không phải để che mưa, mà là che nắng


Phụ nữ tại đây luôn có một cái ô trong túi xách. Song mục đích mang ô của người Hồng Kông vẫn là để che nắng chứ không phải che mưa.

Những cụ già đẩy xe thồ


Hồng Kông là nơi có tỉ lệ bất bình đẳng trong thu nhập cao nhất thế giới, tỷ lệ giàu nghèo khá chênh lệch. Đằng sau những tòa nhà chọc trời là những cụ già nhặt phế liệu, và đẩy chiếc xe thồ cọc cạch của họ trên những con phố nhộn nhịp. Thu nhập của họ chưa tới 50 đô-la Hồng Kông (145 ngàn đồng) mỗi ngày.