• Home|

5 cách phân biệt tiền giả mà người trong nghề chưa chắc đã biết

23 November, 2017

Công nghệ làm tiền giả ngày càng tinh vi nhưng vẫn có những cách để phân biệt tiền giả bằng mắt, bằng tay mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

 

1. Phân biệt bằng cách soi tờ tiền dưới nguồn sáng.

– Hình bóng chìm: có thể nhìn thấy rõ từ 2 mặt, các đường nét tinh xảo, sáng trắng


– Dây bảo hiểm: Chạy dọc tờ bạc, nhìn thấy rõ từ 2 mặt, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) sáng trắng và tinh xảo.

Riêng ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”


– Hình định vị: hình ảnh trên 2 mặt khớp với nhau, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).


– Ở tiền giả: Hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp, các khe trắng không đều nhau.

2. Phân biệt tiền giả bằng cách vuốt nhẹ tờ tiền (Kiểm tra các yếu tố in lõm)

Vuốt nhẹ tờ tiền bạn sẽ cảm nhận được độ nhám, độ nổi của nét in ở các yếu tố in lõm.


Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; Mệnh giá bằng số và bằng chữ; Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá);

Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ).


Ở tiền giả: bạn chỉ có cảm giác trơn lì khi vuốt nhẹ tay hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

3. Phân biệt bằng cách chao nghiêng tờ tiền (Kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, Hình ẩn nổi)

– Mực đổi màu (OVI): màu mực sẽ đổi từ màu vàng khi nhìn thẳng sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng


– IRIODIN: chính là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và khi chao nghiêng tờ bạc thì nó sẽ lấp lánh ánh kim.


– Hình ẩn nổi: Khi đặt tờ tiền ngang với tầm mắt sẽ thấy chữ “VN” nổi rõ ở mệnh giá 200.000đ, 10.000đ và chữ “NH” ở mệnh giá 50.000đ, 20.000đ.


– Ở tiền giả: mực sẽ không đổi màu hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN trên tờ bạc hoặc có nhưng lại không lấp lánh như ở tiền thật

4. Phân biệt bằng cách kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá giập nối và yếu tố hình ẩn)

– Cửu sổ lớn có số mệnh giá dập nổi: Là chi tiết nền nhựa trong suốt, nằm ở phía bên phải mặt trước tờ tiền, có số mệnh giá dập nổi tinh xảo.


– Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): Là chi tiết nền nhựa trong suốt, nằm ở phía trên bên trái mặt trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt và nhìn xuyên qua nó tới một nguồn sáng đỏ (như bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng


– Ở tiền giả: trên cửa sổ lớn, cụm số mệnh giá dập nổi không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

5. Phân biệt bằng cách dùng kính lúp, đèn cực tím ( Kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang)

– Mảng chữ in siêu nhỏ: được tạo bởi các dòng chữ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số có mệnh giá lặp đi lặp lại và có thể nhìn thấy rõ dưới kính lúp.


– Mực không màu phát quang: là cụm số mệnh giá in bằng mực không màu, chỉ nhìn thấy (phát quang) khi soi dưới đèn cực tím.


– Số sêri phát quang: Khi soi dưới đèn cực tím, số sêri nằm ngang màu đen sẽ phát quang màu xanh lơ và số sêri dọc màu đỏ sẽ phát quang màu vàng cam.


– Ở tiền giả: không có mảng chữ siêu nhỏ và nếu có thì các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có nhưng lại phát quang yếu. Số sêri không phát quang hoặc phát quang không giống như tiền thật.

Ảnh: Ohay TV