• Home|

9 điều cấm kị không nên làm trong đêm Halloween

31 October, 2017

Halloween là ngày lễ kỉ niệm có nguồn gốc xa xưa, phổ biến ở nhiều nước. Tại mỗi quốc gia, Halloween lại mang một màu sắc khác nhau nhưng tựu trung đây là ngày để thể hiện sự tưởng nhớ của người sống với người đã khuất và cầu mong những điều tốt đẹp đến với mọi người. Halloween không chỉ là một sự kiện vui chơi mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh với một số kiêng kị được lưu truyền từ xa xưa mà chúng ta cần lưu ý.

 

1. Đi dưới thang dựng sẵn


Theo History, từ thời Ai Cập cổ đại người ta tôn thờ và cho rằng tam giác (cụ thể như các kim tự tháp) là dạng hình học thiêng liêng và không nên xâm phạm, vì vậy mà quan niệm đi dưới thang nghiêng mang lại xui xẻo bắt nguồn từ đó. Đồng thời, một lý do khác làm cho quan niệm này trở nên nổi tiếng là chiếc giá treo cổ dùng để xử phạt tội phạm cũng có thiết kế tương tự.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng hình ảnh chiếc thang nghiêng dựa vào tường khá giống với tam giác nghiêng trong quan niệm Thiên Chúa giáo (gồm Cha, Con và các Thánh Thần) nên việc đi dưới nó bị coi là báng bổ, thậm chí có thể được coi là vô tình “mở cửa” cho “quỷ sứ” thâm nhập vào thế giới loài người.

2. Tìm “một nửa” của mình trong gương


Tìm kiếm người thương hay một nửa đích thực của bạn trong gương là một trong những phong tục kinh dị trong đêm Halloween khiến ai cũng thấy sợ hãi. Phong tục này có từ rất lâu đời, bắt nguồn ở Anh và Bắc Mỹ.

Người tham gia phải tắt hết đèn điện, đặt một ngọn nến bên cạnh, chải tóc 3 lần, cắn 9 lần vào 1 quả táo và nhìn chằm chằm vào trong gương lúc đêm khuya.

3. Gõ vào bí ngô của người khác


Theo truyền thuyết về Halloween, bí ngô phát sáng là vật dẫn đường cho một linh hồn trong truyền thuyết mang tên Jack. Jack chính là người từng cứu giúp quỷ dữ và nhận được lời hứa sẽ không bị bắt xuống địa ngục. Tuy nhiên, khi Jack chết, thiên đường chối bỏ và địa ngục cũng không nhận cậu vì lời hứa. Vì vậy mà Jack cầm quả bí ngô đi lang thang khắp dương gian. Người ta tránh gõ vào bí ngô của người khác vì việc làm đó không lịch sự và cũng để tránh gõ phải bí ngô của Jack.

4. Trả lời khi nghe gọi tên


Nhiều người cho rằng việc gọi tên là do những linh hồn đang trêu chọc bạn, nếu trả lời thì bạn sẽ gặp xui xẻo. Không chỉ vậy, một số quan niệm còn cho rằng việc trả lời lại có thể khiến “ma quỷ” bắt mất linh hồn bạn.

5. Đi trước mặt mèo đen


Quan niệm mèo đen mang lại xui xẻo khởi nguồn từ thời Trung Cổ tại Châu Âu khi xu hướng săn lùng và giết hại những cá nhân bị cho là phù thủy trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Dân chúng cho rằng phù thủy thường biến hình thành loài mèo đen để tránh bị người bình thường phát hiện. Bên cạnh đó, quan niệm cổ xưa cũng cho rằng “quỷ Satan” sẽ giao tiếp với các thế lực hắc ám trên trần gian thông qua hình dạng của một con mèo đen. Đây cũng là “món quà” mà hắn hay trao tặng cho các “học trò” đang luyện tà phép.

6. Để dơi bay vào nhà


Dơi được xem là loại động vật liên quan đến ma quỷ, tà phép. Theo người xưa, trong ngày Halloween, nếu dơi bay quanh nhà bạn 3 vòng thì có thể một thành viên trong gia đình sẽ sớm qua đời. Bên cạnh đó, người ta tin rằng việc dơi bay trong nhà chứng tỏ ma quỷ đã “để ý” đến gia đình bạn nên mới dẫn đường để chúng xuất hiện như vậy.

7. Lang thang một mình ở vùng đất trống


Cũng như tháng cô hồn, lễ Halloween là ngày mà các linh hồn được tự do lên dương gian. Vì vậy mà người ta cho rằng nếu không muốn gặp phải những linh hồn này thì tốt nhất bạn không nên lang thang một mình tại những nơi vắng vẻ hay bãi đất trống.

8. Làm vỡ gương


Nhiều người tin rằng những chiếc gương có khả năng đánh cắp một phần linh hồn của người sử dụng. Nếu hình ảnh phản chiếu trong gương bị bóp méo thì sẽ khiến linh hồn bị mắc kẹt. Người làm vỡ gương cũng sẽ gặp phải những điều xui xẻo.

9. Đánh đổ muối


Trong bữa ăn cuối cùng với Jesus, phản đồ Judas đã đánh đổ muối. Vì vậy mà theo quan niệm tôn giáo, nếu bạn làm đánh đổ muối như Judas trong ngày Halloween thì xui xẻo sẽ tự động tìm đến bạn.

Một cách giải thích khác có phần đơn giản hơn là vào thời xa xưa, muối vốn được xem là biểu tượng cho sự thiêng liêng và thường có giá rất đắt. Bên cạnh đó, nếu rải muối lên cánh đồng thì sẽ khiến đất đai trở nên cằn cỗi và gây hại cho nông nghiệp.

Nếu bạn lỡ tay làm đổ muối trong ngày này thì hãy bốc nhúm nhỏ và ném qua vai bên trái. Theo quan niệm, khi đó “quỷ dữ” đang nấp sau lưng chúng ta sẽ “lãnh trọn” đòn tấn công vào mặt.