• Home|

Bất ngờ với định nghĩa giờ “cao su” của các nước, có nơi có thể “nhây” 1 ngày

16 April, 2018

Không phải cứ người nước ngoài là đúng giờ bởi quan niệm về việc đúng giờ của mỗi quốc gia có sự chênh lệch khác nhau. Thực tế có những nơi họ còn “cao su” hơn cả chúng ta.

 


Ở Nhật Bản, chuyện đúng giờ được coi là nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu bạn tới muộn dù chỉ 1 phút cũng bị coi là thiếu tôn trọng với bên đối diện. Vào năm ngoái, công ty quản lý tàu cao tốc Tokyo Metropolitan của Nhật đã phát đi thông báo xin lỗi hành khách vì chuyến tàu dự kiến xuất phát lúc 9h44’40 đã xuất phát sớm hơn 20 giây, tức vào lúc 9h44’20. Đúng giờ được coi là một trong những nét đẹp văn hóa của người Nhật.

Người dân Hàn Quốc có thể tỏ ra vô cùng nồng hậu, chu đáo với người quen nhưng lại xa cách, khó gần với người lạ. Khi làm việc với người Hàn, bạn phải đặt sự đúng giờ lên hàng đầu bởi việc đi trễ được coi là hành động khiếm nhã.

Ở Đức, người ta tôn thờ sự đúng giờ và coi đó là niềm tự hào với phương châm: “Thà đến sớm 5 phút còn hơn đến muộn 1 phút. Đúng giờ là sự lịch thiệp của các ông vua”.

 


Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong số những người mắc bệnh “cao su” thì có thể đi muộn vài phút vì thói quen đi trễ tại các quốc gia: Trung Quốc, Mexico, Hy Lạp…

Theo Mellotte, việc trễ hẹn đa phần đến từ sức khỏe thần kinh không tốt. Những người thường xuyên bị stress luôn tìm cách lảng tránh những tình huống nhất định. Người kém tự tin thường nghi ngờ khả năng làm việc của mình, họ tốn nhiều thời gian để kiểm chứng lại những gì bản thân đang làm.

 


Nhưng bạn sẽ thật sự bất ngờ hơn khi biết rằng những nơi như Brazil, Kazakhstan, Nga, Morocco hay Ấn Độ… thì việc đi trễ đã trở thành “hệ thống”.

Người dân Brazil thường xuyên than thở và tỏ ra ghen tị với sự đúng giờ của người Đức bởi hệ thống giao thông và dịch vụ của đất nước này không bao giờ chậm trễ. Ở Brazil, không chỉ con người trễ hẹn với nhau mà các chuyến xe, tàu cũng “đi muộn như cơm bữa”.

Vậy ở Việt Nam, bạn đánh giá mức độ đi trễ “đặc sắc” của mình như thế nào?

Ảnh: Mr. Gamer