• Home|

“Ngỡ ngàng” trước những hàng mỹ phẩm đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam

25 October, 2017

Quay ngược thời gian để trở về với những “năm một ngàn chín trăm…” những thương hiệu xà bông, nước hoa, kem đánh răng do Việt Nam sản xuất thu hút được đông đảo người tiêu dùng và gây tiếng vang lớn trong khu vực.

 

Xà bông Cô Ba


Những năm 1932 đến cuối những năm 1990, thương hiệu xà bông Cô Ba bắt đầu ra đời và thịnh hành, sẽ chẳng khó khi bắt gặp những tiếng rao hàng quen thuộc “Xà bông Cô Ba, thơm lạ thơm lùng, chung vô mùng vẫn còn thơm. Gội chí té nhào, gội gàu té ngữa, gội ba bốn bữa vẫn còn thơm, mại vô mại vô…” trên khắp các nẻo đường tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, người Việt chỉ dùng xà bông Marseille, hàng Pháp nhập vào với lý do đơn giản Pháp sản xuất xà bông khá “xịn”.

Tuy các cơ sở nhỏ lẻ tại Việt Nam cũng manh nha sản xuất mặt hàng này nhưng vì thiếu công nghệ, máy móc, chuyên môn nên sản phẩm làm ra rất hôi và khô cứng, người ta hay gọi là “xà bông đá”.


Mãi sau này, ông Trương Văn Bền, một đại tư sản của Việt Nam mới mạnh dạn đầu tư dây chuyền và công nghệ theo người Pháp, lấy tinh dầu dừa và sáp ong kết hợp với các hương liệu như hoa lài để sản xuất xà bông. Xà bông Cô Ba nhanh chóng chiếm được thị trường trong nước và đánh bật cả thương hiệu Marseille nhờ giá thành rẻ cùng chất lượng sản phẩm tốt.

Thương hiệu xà bông Cô Ba được các quốc gia vùng Đông Dương nhập về bán và trở thành mặt hàng làm khuya đảo tại Tân cảng, Miến Điện và các quốc gia tại Châu Phi.

Điều đặc biệt của sản phẩm này là hình ảnh một người phụ nữ đẹp, sang trọng nằm trên vỏ hộp. Nhiều người cho rằng đây là vợ của ông Bền , một trong những cô gái đẹp nhất lục tỉnh Nam Kỳ lúc bấy giờ.

Sau nhiều lần tái cơ cấu và sát nhập, thương hiệu xà bông Cô Ba chính thức ngừng hoạt động vào năm 2015 để lại sự tiếc nuối cho nhiều người.

Phấn nụ Bà Tùng


Phấn nụ là cái tên khá xa lạ với người dân bởi chúng chỉ dành cho các cung tần mỹ nữ trong triều đình xưa. Nhưng sau khi triều Nguyễn suy vong vào năm 1945, công thức này đã được lưu truyền ra bên ngoài bởi một nô tỳ phụ trách bào chế. Kể từ đó, loại mỹ phẩm này mới được người dân sử dụng rộng rãi.

Tương truyền, thương hiệu Phấn nụ Bà Tùng được sáng lập bởi cháu ngoại của nữ nô tì năm xưa. Để có được loại phấn gia truyền này, phải dùng nước mưa của xứ Huế mới bào chế được. Nước mưa phải được hứng trực tiếp dưới trời và chỉ lấy từ trận mưa thứ 2 trở đi của cơn mưa đầu mùa. Sau đó, nước được lọc sạch, cho vào bể lớn, đậy kín, che mát để dùng quanh năm.


Nguyên liệu chính là nhũ thạch cao hảo hạng, trắng mịn, không lẫn tạp chất, được kết hợp với 10 vị thuốc bắc bí truyền lấy từ núi cao và tán nhuyễn. Để có hộp phấn nụ, truyền nhân phải làm việc trong phòng kín gió. Sau đó, phấn được đem phơi nắng, phơi sương trong một thời gian bắt buộc.

Ngày nay, thương hiệu Phấn nụ Bà Tùng vẫn còn tồn tại và giữ nguyên hình thức sản phẩm suốt bao năm.

Kem đánh răng Dạ Lan


Bên cạnh thương hiệu xà bông Cô Bà thì kem đánh răng Dạ Lan là một trong những sản phẩm khiến người Việt tự hào bởi chất lượng tuyệt hảo, không thua kém gì các sản phẩm quốc tế. Được thành lập vào năm 1988, kem đánh răng Dạ Lan do ông Trịnh Thành Nhơn độc quyền sản xuất. Vượt qua các sản phẩm của Thái Lan, Trung Quốc, phương Tây, kem đánh răng Dạ Lan chiếm 70% thị phần kem đánh răng trong nước.

Tuy nhiên, vào những năm 1993- 1995, các ông lớn trong ngành mỹ phẩm đổ bộ vào Việt Nam, đây cũng là lúc kem đánh răng Dạ Lan suy dần. Lúc này, ông Nhơn quyết định bán lại thương hiệu cho tập đoàn nước ngoài. 3 tháng sau khi nhượng quyền, kem đánh răng Dạ Lan chính thức kết thúc chuỗi hành trình 200 năm hình thành và phát triển.