• Home|

Những điều sai bét về cuộc sống xa xỉ ở Dubai mà chúng ta đều tin sái cổ

16 October, 2018

Dưới đây chính là những nhầm lẫn phổ biến về Dubai mà hầu hết những ai chưa từng đến đây đều hiểu lầm.

 

Dubai có rất nhiều tỷ phú, người dân địa phương nuôi sư tử và hổ, báo làm thú cưng hay đây là 1 quốc gia độc lập… đều là những hiểu lầm mà bấy lâu nay có thể bạn vẫn nghĩ thế.

Là 1 trong những nơi xa xỉ bậc nhất thế giới, có rất nhiều lời đồn về cuộc sống ở thành phố sang chảnh này. Song hóa ra không phải tất cả đều là sự thật.

1. Dubai là thủ phủ của các tỷ phú


Trên thực tế, chỉ có khoảng 20 tỷ phú sống tại Dubai, trên tổng số 5.000 tỷ phú trên thế giới. Thành phố thực sự của những người giàu có là Bắc Kinh (Trung Quốc), đứng thứ 2 là New York (Mỹ).

2. Dubai không có đói nghèo

Dubai là nơi có rất nhiều dân di cư, vì thế ở đây có rất nhiều người đói nghèo là đằng khác.


Mức lương công nhân ở đây chỉ từ 200-350 USD/ tháng (khoảng 4,5-8 triệu đồng), trong khi đó, chi phí kết nối điện thoại đã mất khoảng 30 USD (khoảng 700 nghìn đồng).

Mức sống ở đây rất đắt đỏ nên nhiều người phải chen chúc trong 1 căn phòng nhỏ do không có tiền thuê nhà.

3. Dubai là nơi hoàn hảo để nuôi dạy trẻ

Hầu hết dân di cư đều để con cái lại quê hương do không thể chi trả cho giáo dục ở Dubai. Học trường công ở Dubai tốn 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) cho 11 năm học và học đại học thì chi phí còn đắt “cắt cổ” hơn nữa.


Ngoài ra khí hậu nóng bức ở đây cũng không tốt cho sự phát triển của trẻ vì trẻ thường xuyên phải ngồi điều hòa.

4. Dubai là 1 quốc gia

Thực tế, Dubai chỉ là một thành phố ở UAE – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và cũng không phải là thủ đô (thủ đô là Abu Dhabi).


Có 7 tiểu vương quốc trong UAE với các chính quyền khác nhau. Dubai thuộc tiểu vương quốc đông đúc và phát triển nhất.

5. Không được uống đồ có cồn ở Dubai

Dubai là nơi sinh sống của người theo đạo Hồi và rượu là thứ bị cấm sử dụng với nhiều người.


Nhưng khách du lịch và những ai không theo đạo Hồi vẫn có thể uống chúng. Để mua đồ có cồn, bạn cần một tấm thẻ đặc biệt hoặc hộ chiếu để chứng minh mình là người nước ngoài.

6. Không có người thất nghiệp ở Dubai vì thành phố phát triển


Điều này là sự thật, tuy nhiên không phải vì lý do kể trên mà bởi tất cả người nước ngoài không có working visa (visa cho người đi làm) thì sẽ bị trục xuất sau 30 ngày. Người dân địa phương rất dễ dàng tìm việc với một tấm bằng đại học.

7. Dubai là thành phố với hệ sinh thái sạch


Những vấn đề như dân số tăng, nhiều công tình xây dựng, thiếu nguồn nước, tác động cảnh quan thiên nhiên do các kiến trúc xây dựng, chưa có hệ thống xử lý nước thải thống nhất và quá nhiều xe ô tô khiến Dubai không thể được gọi là thành phố có hệ sinh thái lý tưởng.

8. Dubai có thời tiết luôn đẹp


Hãy nhớ vị trí địa lý của Dubai như thế nào. Nhiệt độ ở đây thường xuyên đạt ngưỡng 48 độ C, chưa kể tới độ ẩm cao và mặt trời lúc nào cũng chói chang. Bầu trời không hề trong xanh như bạn nghĩ mà lúc nào cũng xám xám do bụi trong không khí. Bạn mong chờ gì ở nơi có khí hậu hoang mạc cơ chứ.

9. Dubai mất cả thế kỷ để phát triển như bây giờ


Thực tế UAE mới chỉ thành lập từ năm 1971. Dubai là một thành phố rất trẻ nhưng nó đã chứng minh khả năng phát triển đáng kinh ngạc với nhiều thành tựu, phát minh lẫn các mặt về tài chính, kỹ thuật và cả du lịch nữa.

10. Cảnh sát ở Dubai chỉ đi xe sang


Mọi người cứ tưởng xe cảnh sát ở Dubai toàn là siêu xe như Lamborghini và Bentley. Thực tế vẫn có những chiếc xe “khiêm tốn” như BMW, Audi, Toyota gắn còi hụ cảnh sát. Vì không ít người dân ở đây sở hữu siêu xe nên cảnh sát bắt buộc phải trang bị những chiếc siêu xe tốc độ nhanh ở trong gara của mình.

11. Mọi thứ được tự động hóa ở Dubai


Công nghệ có mặt ở khắp nơi trong thành phố từ xe bus, robot cảnh sát, tàu điện ngầm, sân bay… Tuy nhiên, Dubai thiếu cả hệ thống cấp thoát nước đơn giản, cũng giống như bất cứ nơi nào trên thế giới.

12. Báo và sư tử là thú cưng trong nhà


Nuôi giữ trái phép động vật hoang dã là một hành vi vi phạm pháp luật ở Dubai. Nếu đi dạo với một con báo hoặc sư tử trên đường phố Dubai mà không có giấy phép hợp lệ, bạn có thể bị bỏ tù 6 tháng và phạt từ 2.700 đến 138.000 USD (từ 62 triệu đến hơn 3 tỷ đồng).

13. Dubai chỉ toàn những tòa nhà chọc trời


Dubai có những tòa nhà cao 163 tầng, biệt thự, chung cư nhưng cũng có nhiều khu ổ chuột tạm bợ. Đấy là nơi sinh sống của những lao động nghèo từ các quốc gia khác đến nhập cư, mong ước về 1 hi vọng sớm đổi đời.

14. Đa phần dân Dubai là người Ả-rập và dân bản địa


Có 25% dân Dubai là người Ấn Độ. Người bản địa chỉ chiếm 9% dân số mà thôi. Sau người Ấn Độ là di dân đến từ Pakistan và Bangladesh. Những người này làm việc ở các công trình hoặc các công ty, xí nghiệp. 91% dân số của Dubai là người nước ngoài.

15. Dubai giàu có nhờ dầu mỏ


Nguồn kinh tế chính của thành phố này trong một thời gian dài đến từ ngọc trai, sau này người ta mới phát triển khai thác dầu mỏ.