• Home|

“Rợn người” khi biết lý do các phù dâu luôn ăn mặc tương tự cô dâu

19 October, 2017

Dù được biến tấu và được thoải mái lựa chọn màu sắc nhưng nhìn chung trang phục của phù dâu vẫn phải mặc na ná cô dâu. Tại sao vậy?

 


Trong một lễ cưới truyền thống có rất nhiều nghi lễ cần thực hiện: cha cô dâu dắt tay trao cho chú rể, trao nhẫn, ném hoa… nhưng tựu trung lại tất cả những nghi thức trên đều là những việc vô hại và không có nguồn cơn gì sâu xa ngoại trừ việc tạo điểm nhấn và làm cho buổi lễ thêm ý nghĩa.

Tuy nhiên, có một truyền thống có nguồn gốc khá đáng sợ mà cho đến nay vẫn chưa ai dám phá vỡ nó, đó là tất cả phù dâu đều phải mặc trang phục đồng bộ và tương tự cô dâu.

Truyền thống này đã có từ thời La Mã cổ đại, tất cả các phù dâu đều được mặc trang phục giống hệt cô dâu với mục đích là gây bối rối, khó phân biệt đâu là dâu chính và đâu là dâu phụ. Nói một cách khác, các phù dâu có nhiệm vụ “giả dạng” cô dâu.


Nguyên nhân của hành động này chính là việc người La Mã tin rằng vào những ngày vui và hạnh phúc như đám cưới rất dễ thu hút những linh hồn xấu xa, ác độc đến quấy phá và cộng thêm là những anh chàng đã từng bị cô dâu từ chối khi cầu hôn. Việc những người phù dâu ăn mặc giống cô dâu sẽ khiến những kẻ “tà tâm” cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn chính xác người mình cần tìm và cặp đôi có đủ thời gian để làm lễ. Khi “gạo đã nấu thành cơm” thì “những kẻ phá đám” chỉ còn cách ngậm ngùi bỏ về.

Truyền thống này được kéo dài cho đến tận thời Victoria thì cô dâu mới bắt đầu diện những bộ đồ lộng lẫy hơn các phù dâu. Tuy vậy, không cô dâu nào dám thể hiện mình mới là tâm điểm của buổi lễ bởi họ vẫn còn rất tuân thủ truyền thống.

Ngoài trang phục cô dâu và phù dâu giống nhau ra thì vẫn còn một nghi thức khác được xuất phát từ thời La Mã: các phù rể sẽ làm động tác bắt cóc cô dâu tương lai trong tiệc độc thân với chú rể. Hành động này xuất phát từ việc tránh người nhà cô dâu đổi ý bất chợt khi đám cưới không thành. Cho đến nay, vẫn còn một số nơi thực hiện truyền thống này.