• Home|

10 hóa chất độc hại nhất thế giới, số 7 gia đình nào cũng có

9 March, 2018

Dưới đây là 10 hóa chất độc hại nhất trên thế giới mà bạn cần ghi nhớ và tránh xa bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người.

 

10. Chất độc da cam

Công thức: C24H27Cl5O6

2,3,7,8 Tetrachlorodibenzo-p-dioxin hay còn gọi là chất độc màu da cam là một trong những chất độc nguy hiểm nhất từng được con người tạo ra. Ban đầu chúng ra đời với mục đích làm rụng lá các cánh rừng trong chiến tranh Việt Nam. Chất độc màu da cam làm tổn thương da nghiêm trọng ở những người tiếp xúc và gây dị dạng thai nhi cho những người bị phơi nhiễm. Theo ước tính, có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh với những tổn thương về thân thể và tâm lý vô cùng to lớn cho bản thân họ và cả các thế hệ về sau.

9. Arsenic


Công thức: As

Arsen hay còn gọi là Thạch tín, nó thường xuất hiện trong các bức tranh và sơn tường dưới thời kỳ Victoria. Nếu tiếp xúc thường xuyên với hóa chất này, bạn có thể bị nhiễm độc. Nếu nuốt phải sẽ dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu dạ dày, đau dữ dội và cái chết sẽ nhanh chóng tìm đến.

Tai nạn ngộ độc thạch tín nổi tiếng nhất trong lịch sử chính là làm cho Vua George III của nước Anh bị điên. Một số nguồn tin khác cũng cho rằng nó dẫn đến cái chết của Napoléon Bonaparte.

8. Batrachotoxin

Công thức: C31H42N2O6

Batrachotoxin được chiết xuất từ chất bài tiết của ếch độc. Điều thú vị là những chú ếch không thể sản xuất nó một cách trực tiếp mà đó là sản phẩm từ việc tiêu hóa những con bọ cánh cứng Melyrid. Các bộ lạc thường sử dụng chất batrachotoxin để làm phi tiêu độc.

7. Thủy ngân


Công thức: Hg

Những người Châu Âu có câu thành ngữ “điên như thợ làm mũ”. Câu nói được bắt nguồn từ thực tế là thời xa xưa, người ta thường sử dụng thủy ngân trong quá trình làm mũ. Sự tiếp xúc lâu dài dẫn tới việc ngộ độc thủy ngân và gây ra chứng mất trí.

Thủy ngân là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, bay hơi và người đứng gần có thể hít phải. Đặc biệt, nó có thể được hấp thụ trực tiếp qua da.

Thời xưa, do con người chưa có những kiến thức đầy đủ nên đã có hàng loạt cái chết xảy ra liên quan đến thủy ngân, trong đó đáng kể nhất là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

6. Sodium cyanide


Công thức: NaCN

Cyanide, loại muối này được sử dụng như một hóa chất công nghiệp. Việc tiếp xúc với cyanide sẽ dẫn đến cái chết cho con người trong vài giây, dù với liều cực nhỏ chỉ khoảng 200-300 mg. Hóa chất này nếu liên kết với cytochrome c oxidase trong ty thể con người sẽ làm vô hiệu hóa chức năng của tế bào.

5. Strychnine


Công thức: C21H22N2O2

Hóa chất này được chiết xuất từ hạt của cây Strychnos nux-vomica, thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu cho động vật gặm nhấm. Đây là hóa chất đặc biệt nguy hiểm bởi chỉ cần một lượng cực nhỏ cũng có thể gây chết người. Có tin đồn cho rằng hóa chất này đã giết chết nhiều nhân vật lịch sử từ Alexander Đại đế đến Robert Johnson.

4. Chì


Công thức: Pb

Ở Anh và Mỹ, chì được nhắc đến một cách nghiêm trọng trong các luật về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Mặc dù không độc như các hóa chất khác nhưng sự phổ biến trên thế giới khiến chì nằm ở một vị trí quan trọng trong danh sách. Người nhiễm chì có thể đối mặt với các triệu chứng: nôn mửa, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Phơi nhiễm chì đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tinh thần và chỉ số IQ của thai nhi.

3. Nicotin

Công thức: C10H14N2

Nicotin ở dạng chất lỏng có thể được hấp thụ qua da, xâm nhập vào máu và gây ra sự tàn phá đối với cơ thể. Tiếp xúc với khoảng 30-60 mg nicotin trong vòng vài giờ có thể gây tử vong. Đối với những người hút thuốc lá, nicotin hủy hoại dần dần phổi và các cơ quan nội tạng theo thời gian.

2. Digoxin

Công thức: C41H64O14

Digoxin được chiết xuất và tinh chế từ cây dương xỉ, được sử dụng để điều trị bệnh tim. Với liều lượng thích hợp, digoxin giúp cải thiện đáng kể chức năng tim mạch.

Tuy nhiên, hóa chất này còn có biệt danh là “Thiên thần chết chóc” bởi nếu dùng sai liều lượng có thể gây tử vong.

1. Hydro peroxit


Công thức: H2O2

Hydro peroxit có thể được tìm thấy trong nhà bạn với nồng độ khoảng 3 – 6% trong các chất tẩy. Dạng đậm đặc của nó được dùng làm nhiên liệu cho tên lửa. Hóa chất này cực kỳ dễ bay hơi và ở nồng độ 70% trong phòng thí nghiệm, một giọt nhỏ cũng có thể gây nổ.