• Home|

10 quan niệm về sức khỏe chúng ta luôn đinh ninh là đúng nhưng sự thật lại sai quá sai

7 June, 2018

Một số quan điểm về sức khỏe mọi người thường truyền tai nhau và đinh ninh là đúng nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Cùng xem trong bao nhiêu năm qua chúng ta đã “lạc lối” như thế nào nhé!

 

1. Uống Vitamin sẽ cho ta thêm sức mạnh


Trên thực tế vitamin chỉ có tác dụng hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể. Người dùng cần thận trọng khi bổ sung vitamin và chỉ bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Thừa vitamin có thể gây hại nhiều hơn lợi.

2. Ở nơi có nhiệt độ thấp khiến bạn bị cảm lạnh


Sự thật là việc ở bên ngoài trời lạnh quá lâu không khiến bạn bị ốm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông khỏe mạnh ở bên ngoài vài tiếng trong nhiệt độ lạnh chỉ vài độ thì khỏe hơn và tăng khả năng chống vi rút trong hệ miễn dịch của họ. Bạn dễ ốm hơn khi ở trong nhà, nơi có nhiều vi trùng

3. Ăn chocolate gây ra mụn đầu đen trên mặt


Các nhà nghiên cứu Mĩ đã tiến hành thí nghiệm với hàng chục người khi cho họ cùng thưởng thức những thanh chocolate có hàm lượng chocolate lỏng nhiều gấp 10 lần thanh chocolate bình thường trong cùng khoảng thời gian giống nhau.

Khi so sánh kết quả, số lượng mụn đầu đen ở những người này trước và sau khi thí nghiệm không có sự khác biệt. Vì thế, bạn cứ ăn chocolate mà không lo bị nổi mụn nhé!

4. Bán cầu não trái kiểm soát sự sáng tạo; bán cầu não phải là nguồn gốc của sự logic

Hẳn bạn đã từng nghe bán cầu não trái là nguồn gốc của sự sáng tạo còn bán cầu não phải sẽ giúp bạn logic hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi nếu bạn được hỏi rằng, khả năng ngôn ngữ thuộc bán cầu não nào.

Câu trả lời sẽ là cả hai bởi nếu não trái phụ trách việc học từ, ngữ pháp thì não phải lại đảm nhận khả năng nhấn mạnh và ngữ điệu của người nói. Các chức năng khác trong não bộ, bất kể là làm toán hay chơi nhạc cụ cũng đều cần phải có sự phối hợp thống nhất của hai bán cầu não như vậy.

5. Bồn cầu là nơi bẩn nhất


Trái lại với những gì mọi người nghĩ, bồn cầu thường khá sạch. Những nơi như cánh cửa phòng vệ sinh, tay nắm cửa và sàn nhà lại thường bị bao phủ bởi các vi khuẩn như E. coli, norovirus và cúm. Bạn nên dùng khăn giấy khi chạm vào cửa hay tay nắm và sử dụng sát khuẩn hay rửa tay sau đó

6. Bạn cần phải ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm

Việc nên ngủ đủ 8 tiếng một đêm là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, mỗi người khác nhau lại có nhu cầu ngủ khác nhau. Sự thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Đối với 1 số người, mỗi đêm ngủ 6 giờ cũng đủ để cung cấp cho họ năng lượng làm việc trong suốt cả ngày, nhưng cũng có người dù ngủ tới 9 tiếng/ đêm vẫn thấy kiệt sức vào sáng hôm sau.

7. Nhịn ăn sáng gây tăng cân


Ăn sáng có thể giúp một số người giảm trọng lượng bởi nó giúp thoát khỏi cơn đói và ngăn ngừa ăn vặt những lúc khác trong ngày. Tuy nhiên, nếu không có thời gian ăn sáng bạn vẫn có thể giảm cân. Nghiên cứu của trường đại học Cornell đã chỉ ra rằng những người khỏe mạnh không ăn sáng, không ăn nhiều hơn ở bữa trưa và bữa tối, ăn ít hơn 400 calo một ngày vẫn có thể giảm cân.

8. Bẻ khớp gây ra viêm khớp


Tiếng động khi bẻ tay được hình thành bởi bong bóng khí ga giữa các khớp xương và không hề có sự va vào nhau của xương hay khớp như bạn vẫn thường nghĩ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thói quen này không liên quan đến bệnh viêm khớp. Nhưng nếu bạn cảm thấy rất đau khi làm thế, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra.

9. Ăn gì bổ nấy


Nhiều người vẫn tin rằng ăn gì bổ nấy nên muốn con thông minh, các bà bầu thường ăn thật nhiều quả óc chó trong lúc mang thai hay họ thường cố ép bản thân ăn thật nhiều trứng gà để các bé sinh ra trắng trẻo, xinh xắn. Nhưng trên thực tế, cơ thể mỗi người đều cần được bổ sung một lượng chất nhất định, thiếu chất hay thừa chất đều không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

10. Rượu sẽ giết chết các tế bào não

Uống rượu rất có hại đến thần kinh. Một lượng lớn cồn trong rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như làm thiếu hụt oxy trong máu. Điều này sẽ gây tổn hại đến các kết nối giữa tế bào, tuy nhiên nó chưa đủ để giết chết các tế bào não của bạn.