• Home|

12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

12 April, 2018

Dâu tây, nho, cần tây hay táo… là những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng gây nguy hiểm cho con người.

 

Mới đây tổ chức môi trường EWG, Mỹ đã công bố 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất. Danh sách được các nhà khoa học đưa ra dựa theo nhiều tiêu chí bao gồm dư lượng thuốc trừ sâu ở thực phẩm, rau củ… với mục đich giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn đúng nhất cho thực phẩm của mình.

1. Dâu tây


Dâu tây nằm trong những loại quả nhiễm thuốc trừ sâu nhiều nhất với 1/3 số dâu thông thường sẽ chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu gây nguy hiểm. Mặc dù được rửa sạch, lưu lượng thuốc còn sót lại trong quả có thể gây nguy hiểm cho con người.

2. Cải bó xôi

Loại cải bó xôi có nhiều dưỡng chất này cũng nằm trong danh mục nguy hiểm. Theo báo cáo, 97% cải bó xôi được dùng làm thử nghiệm đều chứa dư lượng thuốc trừ sâu.


Thậm chí cải bó xôi còn chứa nồng độ thuốc trừ sâu nhiều hơn cây khác tới 1,8 lần, trong đó permethrin có trong cải tác động đến hệ thần kinh.

3. Quả xuân đào


Các nhà khoa học cho rằng gần như 94% số quả xuân đào dùng làm mẫu thử nghiệm có chứa thuốc trừ sâu.

4. Quả táo


Có đến 90% táo thông thường có lượng thuốc trừ sâu. Đặc biệt hơn 80% táo thử nghiệm chứa diphenylamin – 1 loại thuốc trừ sâu bị cấm ở châu Âu.

5. Quả nho


Kết quả thử nghiệm cho thấy có hơn 96% các loại nho thông thường có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

6. Quả đào


Hơn 99% trái đào có dư lượng thuốc trừ sâu. Trong các mẫu xét nghiệm trên quả đào có ít nhất 4 loại thuốc trừ sâu.

7. Quả anh đào


Người ta thống kê được cứ 1 quả anh đào thì chứa tới 5 loại thuốc trừ sâu. 30% mẫu anh đào được đem ra xét nghiệm có chứa thuốc trừ sâu iprodione gây ung thư.

8. Quả lê


Lê cũng nằm trong danh sách này với hơn 5 loại thuốc trừ sâu, thậm chí có cả thuốc diệt cỏ.

9. Quả cà chua


Các nhà khoa học phát hiện ra có đến 4 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên cà chua. Một mẫu cà chua thử nghiệm phát hiện có chứa 15 loại thuốc trừ sâu và các sản phẩm độc hại khác nhau.

10. Cần tây


Một mẫu cần tây tự chọn có đến 13 thuốc trừ sâu bám vào, hơn 95% mẫu cần tây thử nghiệm dương tính với thuốc trừ sâu.

11. Khoai tây


Mặc dù được trồng dưới đất, song khoai tây đặc biệt có dư lượng thuốc trừ sâu khá nhiều. Trong đó có 1 loại thuốc trừ sâu đặc biệt với tên gọi là chlorpropham được tìm thấy trên khoai tây sau khi thu hoạch.

12. Ớt chuông


Có đến 90% mẫu ớt chuông chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Lưu ý danh sách những loại rau củ trên đây được đưa ra trên phạm vi nước Mỹ theo kết quả của tổ chức Công tác Môi trường (EWG).