• Home|

6 thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư mà rất nhiều bà nội trợ đang phạm phải

16 October, 2018

Cùng tìm hiểu và thay đổi những thói quen không tốt khi nấu nướng như thế này càng sớm càng tốt bạn nhé!

 

Chờ dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói; đậy nắp lại khi nấu món xào hay sử dụng dầu thừa khi nấu nướng… là 3 trong những thói quen nấu nướng rất dễ gây bệnh ung thư mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn đang phạm phải mỗi ngày.

Dưới đây nhiều thói quen rất dễ gây bệnh ung thư khi nấu ăn mà các bà nội trợ vẫn hay mắc phải.

Chờ dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói mới nấu

Nhiều bà nội trợ thường cho dầu ăn hay mỡ heo trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào.


Tuy nhiên, đây là thói quen rất sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc sản sinh ra các chất rất có hại cho cơ thể, thậm chí còn có khả năng gây ung thư.

Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng


Theo các chuyên gia, dầu ăn đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây hại cho cơ thể như benzopyrene – một chất gây ung thư loại 1 được nhiều cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.

Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món khác


Sau khi chế biến các món ăn, lượng dầu mỡ cùng thực phẩm sẽ bám dính lại trên chảo. Lúc này nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu thì dầu mỡ thừa, thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe.

Đậy vung lại khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào, nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chín và mềm hơn nhưng đây cũng là thói quen được cần phải bỏ gấp vì việc làm này không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.


Để hạn chế điều này chị em nên tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.

Không lựa chọn dầu ăn phù hợp


Các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tái chế được bán giá rẻ thường có khả năng cao là chúng được tạo ra từ những nguyên liệu bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, chúng còn chứa rất nhiều aflatoxin – một chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.

Chiên giòn khoai tây và các thực phẩm nhiều tinh bột


Khoa học đã chứng minh rằng, các loại thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein như khoai tây, bánh mì… khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide – một chất gây ung thư số 1 cho đường ruột.

(Theo Bestie)