• Home|

6 thực phẩm dễ biến thành độc dược nếu để qua đêm, 90% người Việt đều mắc phải

4 April, 2018

Không phải thực phẩm nào cũng có thể chế biến và ăn lại, một số món ăn sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí là biến đổi và sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

 

1. Hải sản


Cá và hải sản là loại thực phẩm để qua đêm dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên. Vì vậy, việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ gây tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.

Đặc biệt đối với hải sản, do sống ở biển nên trong thịt có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ chuyển hóa thành hợp chất gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa khi để lâu, hải sản có xu hướng giảm protein gây hỏng gan, thận.

Ngay cả những món gỏi như gỏi cá, gỏi tôm… cũng không nên ăn nếu đã để qua đêm bởi những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

2. Trứng luộc


Nếu để trứng luộc ở ngoài với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.

3. Các loại rau và canh


Trong các loại rau xanh chứa khá nhiều hàm lượng nitrat, nếu để qua đêm, vi khuẩn sẽ phân hủy, lượng nitrat tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là có đun lại cũng không thể khử được.

4. Thịt gà


Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết thịt gà là 1 trong những món ăn không nên để qua đêm. Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

5. Nước đun sôi để nguội quá lâu


Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hàm lượng muối natri nitrit (chất gây hại cho sức khỏe con người) trong nước đun sôi cao hơn trong nước lã. Nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần.

6. Chè xanh


Chè xanh rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống ô-xy hóa, kéo dài tuổi thọ. Nhưng uống chè xanh cũng phải đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn.
Nếu để lâu thì nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy và sản sinh ra nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, rất nguy hại cho sức khoẻ nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.