• Home|

6 “tin vịt” có thể đến bây giờ bạn vẫn tin là thật

18 November, 2017

Con người thường đưa ra những giả thuyết chủ quan dựa trên sự quan sát để lý giải về một số hiện tượng, sự kiện kỳ lạ. Tuy nhiên, đứng trước những nhận định của khoa học thì những kết luận xưa kia bây giờ đã trở thành những “tin vịt”. Vậy những tin đồn nào đã từng khiến bạn “tin sái cổ” và sự thật đằng sau chúng là gì?

 

1. Đường gây tăng động


Nhiều người đã từng tin rằng đường và đồ ngọt có khả năng khiến con người trở nên hưng phấn và hoạt động không kiểm soát, trong đó, trẻ em chính là đối tượng dễ “hóa điên” nhất khi ăn quá nhiều đường.

Tuy nhiên vào năm 2014, một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã bác bỏ kết luận này. Theo đó, các trường hợp ăn nhiều đường không có thay đổi gì trong suy nghĩ, tâm lý, thậm chí là cả những hoạt động bên trong não bộ.

2. Não phải là dành cho người có đầu óc sáng tạo

Nhiều người tin rằng não phải dành cho việc liên quan đến óc tưởng tượng và nghệ thuật, não phải phục vụ cho việc tính toán logic và xử lý ngôn ngữ. Điều này đúng nhưng không có nghĩa là những người có óc sáng tạo sử dụng não phải nhiều hơn hay người có tính logic sử dụng não trái nhiều hơn.

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ kết luận này. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng con người sử dụng cả 2 nửa bán cầu não luân phiên, không có sự chênh lệch.

3. Khởi động giúp tránh đau cơ sau khi chơi thể thao


Điều này không đúng bởi có tới 12 nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc khởi động trước khi tập thể dụng chỉ có tác dụng vô cùng nhỏ trong việc giảm đau cơ sau khi tập. Thậm chí, có nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc khởi động còn không có tác dụng gì trong việc tránh chấn thương.

4. Bạn nên uống 8 cốc nước mỗi ngày

Những năm 1940, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể người cần nạp 2,5 lít nước mỗi ngày, quy đổi ra là 8 cốc nước.

Thực chất 2,5 lít nước này đến cả từ trong thức ăn chúng ta hấp thụ hàng ngày và từ các loại thức uống khác như café.

Ngoài ra, không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy nếu không uống 2,5 lít nước thì bạn sẽ mắc các triệu chứng của bệnh thiếu nước vì mức độ tiêu thụ nước của mỗi người khác nhau.
Tuy vậy, vẫn nên uống 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày vì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

5. Chúng ta mới chỉ đang dùng hết 10% khả năng của não bộ


Các nhà khoa học đã nâng tầm não bộ của chúng ta khi cho rằng con người chỉ mới khai phá được 10% khả năng tiềm ẩn của não bộ. Nhưng sự thật là nếu chỉ dùng được 10% thì bạn đã không thể ngồi đọc nổi 1 cuốn sách. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi bộ phận của não đều có chức năng khác nhau và chúng ta buộc phải sử dụng toàn bộ để vận hành cơ thể một cách trơn tru. Đây cũng là lý do vì sao mà não bộ cần được bảo vệ và không được để tổn hại.

6. Cạo lông cắt tóc thường xuyên khiến lông tóc mọc dày và dài hơn


Cho đến nay nhiều người vẫn tin rằng việc cạo lông tay, lông chân mà không triệt tận gốc sẽ khiến lông mọc dày và dài hơn. Và câu chuyện này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một sự thật bất di bất dịch.

Thực tế, các nhà khoa học đã bác bỏ điều này thông qua một nghiên cứu từ năm 1928. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp bởi con trai cạo râu, con gái tẩy lông bắt đầu vào giai đoạn dậy thì, trong lúc này, các nội tiết tố cũng tăng dần, gây ảnh hưởng đến độ dày của lông tóc.

Ngoài ra, việc lông tóc mọc dày lên chỉ là cảm giác vì khi cạo lông bạn sẽ tạo cho lông một bề mặt sắc và thô ráp, tạo cảm giác chúng đang mọc dày hơn.