• Home|

7 loại thực phẩm nếu ăn thường dễ bị chứng đau nửa đầu dữ dội

23 March, 2018

Những thói quen sai lầm dưới đây có thể khiến bạn bộc phát chứng đau nửa đầu dữ dội.

 

Theo nghiên cứu, có đến 10% người bộc phát chứng đau nửa đầu từ thói quen ăn uống sai lầm của mình. Một số loại thực phẩm tuy rất tốt, tuy nhiên nếu thường xuyên bị đau đầu tốt nhất không nên ăn.

1. Trái cây chua


Những loại trái cây như cam, quýt, xoài… chứa nhiều axit làm ảnh hưởng đến độ pH trong máu và gây ra chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Khoảng 11% người thường xuyên bị đau đầu nói rằng trái cây có múi khiến họ cảm thấy đau đớn hơn. Ngoài ra hàm lượng tyramin và histamine có trong trái cây cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Phô mai để lâu

Phô mai để lâu sẽ sinh ra chất tyramin – một loại axit amin gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tyramin có trong nhiều loại thực phẩm ngâm bị hư hoặc để lâu, lên men, ướp…


Các loại phô mai có chứa tyramin như cheddar, feta, phô mai xanh… nên hạn chế ăn, thay vào đó bạn có thể sử dụng phô mai tươi an toàn cho sức khỏe.

3. Đồ ăn lạnh


Nếu thường xuyên ăn kem và uống nước đá khi cơ thể nóng bức hoặc sau vận động mạnh thì chứng nhức đầu có thể xảy ra khoảng 1, 2 phút đấy.

4. Gluten


Loại protein này có trong ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch đen… Các sản phẩm làm từ loại ngũ cốc nguyên chất này đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu nếu bạn không thể dung nạp được gluten.

5. Phụ gia thực phẩm


Các hóa chất bổ sung trong thực phẩm thường không có giá trị dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nếu thường xuyên bị nhức đầu, bạn cần tránh các chất như bột ngột, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, khoai tây chiên…

6. Caffein


Tiêu thụ quá nhiều cà phê, socola, trà hay cacao sẽ khiến bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tốt nhất chỉ nên nạp khoảng 0,3 gam mỗi ngày (tối đa 2, 3 tách).

7. Đồ uống có cồn


Hầu hết mọi người đều cho rằng rượu vang đỏ có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng các nghiên cứu khác cũng cho rằng rượu, bia, đồ uống có ga cũng làm bạn nhức đầu, choáng váng.