• Home|

Bạn sẽ thất vọng khi biết thành phần thật của những món ăn dưới đây

31 August, 2017

Ai cũng nghĩ rằng, đồ ăn chế biến sẵn chứa ít nhất 50% nguyên liệu tự nhiên nhưng sự thật lại khác xa với những gì bạn nghĩ

 

Tương cà


Thành phần chính trong chai tương cà chúng ta hay ăn thực chất là hỗn hợp gồm cà chua, bột ngô xay nhuyễn và cô đặc trong đó, hàm lượng cà chua chỉ trong khoảng 6-10%, tùy vào chất lượng của từng loại sản phẩm. Chiếm phần lớn trong tương cà là nước, đường và các chất phụ gia khác. Đặc biệt, để giúp bảo quản và tạo độ sệt cho tương cà, người ta sử dụng thêm si-rô ngô.

Thanh cua


Thanh cua hay còn gọi là surimi là thực phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc từ Nhật Bản, món ăn này thực chất là thịt giả cua chứ không phải là thịt cua.

Thành phần chính của thanh cua gồm các loại cá kém chất lượng, phần nạc cá được rửa sạch, loại bỏ mùi tành, được băm và nghiền nhuyễn trước khi trộn với các nguyên liệu và gia vị khác như bột ngô, muối, đường, mì chính, dầu thực vật, màu, protein đậu tương… Sau đó sẽ được ép thành khối và đươc xử lý nhiệt trước khi bán ra thị trường.

Muốn chọn được loại thanh cua có chất lượng tốt (nhiều thịt cá hơn bột ngô), bạn nên bẻ thử một cây, nếu thanh cua dễ gãy thì tức là bột ngô nhiều hơn thịt cá.

Khoai tây chiên


Khoai tây chiên đóng gói không được chế biến từ những củ khoai tây tươi nguyên mà từ khoai tây vụn. Trước khi có mặt trên thị trường, chúng được xử lý qua nhiều công đoạn như nghiền nát, trộn thêm bột mì hoặc bột ngô, tạo lát mỏng và đem nướng. Điều đáng lưu ý là trong quá trình xử lý nhiệt, chất gây ung thư- acrylamide sẽ phát sinh trong khoai tây. Trên thị trường hiện này, một số nhãn hiệu khoai tây chiên có hàm lượng acrylamide vượt quá mức cho phép, thậm chí đến 1.000%. Còn với khoai chiên cắt lát, việc xử lý bằng cách chiên ngập dầu khiến chúng chứa quá nhiều dầu mỡ.

Ngũ cốc ngô


Thành phần chính của ngũ cốc ngô gồm: chất phụ gia, muối, đường, ngô vụn, ngoài ra còn có thêm dầu cọ và si-rô ngô- đây là những chất chứa lượng đường fructose rất cao. Nếu tiêu thụ nhiều fructose sẽ phát sinh các loại bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo không nên cho trẻ em ăn nhiều ngũ cốc ngô với sữa.

Sữa chua trái cây đóng hộp


Lượng trái cây trong sữa chua chỉ khoảng 1-5%, đã vậy còn được trộn thêm cả bột ngô, chất điều hòa độ axit, đường, hương liệu, màu. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa nhiều chất ổn định phụ gia như gelatine, muối natri của axit alginic, và nhựa cây.

Mứt nutella


Đây là loại mứt dùng để ăn kèm với bánh mì, thành phần của nó gồm hạt phỉ và socola nhưng hàm lượng của chúng lại rất ít trong khi đó đường và dầu (dầu thực vật như dầu cọ) lại chiếm rất nhiều. Nếu thấy trong lọ mứt có một lớp trắng trắng bên trong thì lọ mức đó chứa quá nhiều dầu và ít cacao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày không nên ăn quá 2 muỗng súp mứt nutella.

Socola trắng


Thông thường, mỗi thanh socola sẽ chứa một lượng cacao nhất định nhưng với socola trắng thì lượng cacao này sẽ bị pha loãng bằng các loại dầu khác nhau như: dầu dừa, dầu cọ, bơ của cây hạt mỡ. Vì vậy, những thanh socola trắng chất lượng thấp thường không được cứng và giòn.

Sữa đặc


Để có được sữa đặc, người ta sẽ loại bỏ nước bằng cách cho bay hơi nước ra khỏi sữa, chỉ còn lại chất béo. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thường cắt giảm lượng chất béo từ sữa và thay thế bằng mỡ thực vật và chất cô đặc.