• Home|

Giải mã những băn khoăn phổ biến về cơ thể mà bạn chẳng thể tự hiểu

6 March, 2018

Mặc dù sở hữu cơ thể nhưng bạn cũng phải thừa nhận rằng đôi khi mình lại không hiểu gì về nó. Dưới đây là những lý giải về một số hiện tượng cực kỳ phổ biến xảy ra trên chính cơ thể chúng ta mà bạn không thể hiểu được.

 

Tại sao đôi khi chúng ta lại nổi da gà khi nghe nhạc?


Có lẽ mỗi người đều đã từng trải qua cảm giác nổi da gà khi nghe một bài hát hoặc một đoạn nhạc bất kỳ. Hiện tượng này xảy ra là do ca khúc đó gắn liền với khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời bạn, nhắc nhớ về những kỷ niệm.

Nổi da gà xảy ra do phản hồi của lượng adrenaline mạnh mẽ đang chạy xuyên qua cơ thể bạn và nó sẽ càng rõ hơn khi cơ thể bạn chạm tới một mức độ nhất định của loại hoóc môn khiến ta cảm thấy thích thú. Hiện tượng nổi da gà được thể hiện rõ nét nhất khi bạn chuẩn bị nghe tới đoạn “tủ” trong bài hát. Điều này xuất hiện là do bộ não đã dự đoán được phần bạn thích nhất, khiến cơ thể tràn ngập hoóc môn hạnh phúc và dẫn tới hiện tượng nổi da gà.

Tại sao một số người có thể cử động được phần tai của mình?


Sự chuyển động của đôi tai thường xuất hiện ở các loài động vật có vú, đặc biệt là loài mèo. Điều đặc biệt là rất nhiều người cho rằng bản thân mình có thể làm được điều này và họ chính là “hàng hiếm” khi nằm trong số 15% dân số thế giới có khả năng đó.

Theo các nhà khoa học, để có thể chuyển động được phần tai, tất cả đều phụ thuộc vào nhóm cơ tai Auriculares. Auriculares là phần cơ phía ngoài tai, có chức năng điều chỉnh đôi tai để tập trung thính giác về phía âm thanh thu hút. Trước đây, tổ tiên của loài người đều sở hữu nhóm cơ này nhưng qua quá trình tiến hóa, nhóm cơ này trở nên yếu dần đi hoặc mất hẳn ở một số người.

Tại sao cơ thể chúng ta “lắc lư” theo nhạc?


Khi nghe một bản nhạc yêu thích, dù cơ thể bạn cố tỏ ra “bất động” thì một phần nào đó trên cơ thể vẫn “không chịu nghe lời” và lắc lư theo giai điệu.

Hiện tượng này xảy ra do sự pha trộn của orbitofrontal với hoocmon hạnh phúc vào cùng thời điểm khi âm nhạc kích hoạt tiểu não khiến chúng ta thấy hưng phấn.

Không chỉ vậy, một số lý giải còn cho rằng đây chính là bản năng được di truyền lại từ tổ tiên của loài người. Theo đó con người sớm đã biết nhảy nhót từ cách đây khoảng 1,5 triệu năm để thu hút bạn đời.

Tại sao chúng ta nói chuyện với chính mình?


Với một số người thì đây có thể là thói quen xấu hổ không tiện nói ra nhưng điều này hoàn toàn là biểu hiện bình thường. Nói chuyện với chính mình giúp kiểm soát bản thân rất tốt bởi khi chúng ta tự thì thầm cũng là lúc bản thân ta tổ chức lại suy nghĩ, củng cố kí ức, điều khiển cảm xúc và lập kế hoạch cho những gì sắp thực hiện.

Tại sao chúng ta bị giật mình khi ngủ?


Theo các nhà khoa học thì đây chính là chứng co thắc cơ không tự nguyện, xảy ra khi một người rơi vào giấc ngủ quá nhanh. Dù chưa có lý giải nào chính thức nhưng đây là một phần bình thường trong quá trình chuyển đổi của cơ thể từ dạng thức sang dạng ngủ. Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, mặc dù các cơ đã được thư giãn song bộ não thì vẫn hoạt động. Khi não phản ứng với một cú giật hóa học sẽ khiến chúng ta bất ngờ giật mình tỉnh giấc.

Một giả thuyết thú vị khác của các nhà khoa học khi cho rằng đây chính là bản năng có từ lâu đời, được tạo ra để ngăn chặn việc tổ tiên linh trưởng của chúng ta không bị rơi khỏi cây khi đang thiu thiu ngủ.

  • Từ khóa:giải mã