• Home|

Muốn biết bạn có phải là người khỏe mạnh hay không, xem ngay 8 dấu hiệu dưới đây

8 March, 2018

Theo bác sĩ – nhà dinh dưỡng Cynthia Geyer (thành viên của True Health Initiative (THI) thì 8 dấu hiệu dưới đây cho thấy sức khỏe bạn đang rất tốt. Nhưng nếu ngược lại, hãy đến thăm khám các cơ sở y tế trước khi quá muộn.

 

1. Bạn ăn khi đói và không bao giờ ăn quá nhiều


Chuyên gia dinh dưỡng Rachael Hartley đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe cơ thể rằng: “Để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, bạn phải để ý và tin tưởng vào những tín hiệu bên trong cơ thể mình, chứ không phải những gì bên ngoài, để quyết định mình nên ăn gì và ăn bao nhiêu”.

Nếu bạn không nghiện một món nào đó quá mức hoặc không bị chán ăn thì có nghĩa là bạn vẫn đang rất ổn và hoàn toàn có thể tiếp tục chế độ ăn uống này của mình.

2. Chế độ giảm cân của bạn rất khoa học


Bạn ăn những món ngon và đa dạng, chứ không phải suốt ngày chỉ ăn cơm với ức gà luộc hay salad. Trong quá trình giảm cân, chỉ cần bạn biết tiết chế trước những món ăn ngọt hay thức ăn gây hại thì bạn đang đi đúng hướng.

3. Bạn ăn đủ lượng thực phẩm cơ thể cần


Không một công thức chung nào có thể sử dụng để tính toán lượng calo bạn cần bởi mỗi người đều có nhu cầu về thực phẩm riêng. Bạn có thể ăn ít hoặc nhiều hơn những người khác và vẫn được coi là bình thường. Điều quan trọng nhất là cơ thể bạn muốn gì.

3 điểm quan trọng bạn cần ghi nhớ chính là ăn bình thường; không ăn quá nhiều hoặc quá ít; ăn thức ăn khác nhau và không bị nghiện một món nào quá nhiều.

4. Bạn có thể leo cầu thang mà vẫn hít thở bình thường


Nếu bạn có thể leo lên hai dốc cầu thang mà không cảm thấy hoa mắt, chóng mặt thì điều đó cho thấy bạn khỏe mạnh cả bên trong lẫn bên ngoài, có khả năng chịu đựng hoạt động ở cường độ cao. Nhưng không cần phải cố hết sức để chịu đựng khi vận động thì mới được gọi là khoẻ khoắn nhé.

5. Bạn hạnh phúc khi trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc


Không chỉ sức khỏe thể chất mà sức khỏe tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đã nói rằng: “Một người bình thường có thể cảm thấy tức giận, buồn bã hay chán nản… Khi bạn có đủ mọi cung bậc cảm xúc thì điều đó chứng tỏ sức khoẻ tinh thần của bạn rất tốt. Nên nhớ, chẳng có cảm xúc nào là tồn tại vĩnh cửu.”

6. Bạn thức dậy mà không cần báo thức


Bạn thức dậy vào sáng sớm mà không cần báo thức, cảm thấy thoải mái và tràn đầy sức sống thì “đó là một thước đo khá tốt cho thấy bạn có giấc ngủ ngon và chất lượng”, tiến sĩ Geyer chia sẻ.

7. Bạn gần như nằm xuống và ngủ ngay


Vào những ngày mệt mỏi hoặc căng thẳng thì chúng ta có thể ngủ thiếp đi ngay khi vừa đặt mình xuống nệm. Điều này là hoàn toàn bình thường trừ khi nó xảy ra mỗi ngày. Theo các nhà nghiên cứu, quá trình ngủ say thường diễn ra từ 10-20 phút.

8. Bạn có đủ năng lượng để làm điều mình muốn


Điều này có nghĩa là ngoài chu kỳ “ngủ – ăn – làm việc – ngủ” thì bạn vẫn có đủ năng lượng để làm những việc bạn thích như đi dạo, mua sắm, chơi đùa với con cái, gặp gỡ bạn bè hay chăm sóc thú cưng…