• Home|

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua

27 September, 2018

Các chuyên gia từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kì đã liệt kê ra những dấu hiệu của ung thư sau đây mà chúng ta coi thường hay thậm chí là bỏ qua. Hãy xem và ghi nhớ những dấu hiệu này các bạn nhé.

 

1. Những sự thay đổi khác thường trên da

Bạn cũng nên để ý đến những nốt ruồi, tàn nhang và mụn cóc trên cơ thể. Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem đó có phải là ung thư không nếu bạn phát hiện chúng thay đổi màu, kích thước hay hình dáng.


Bạn nên quan tâm đến việc da có bị tối màu hay ửng đỏ, cùng với các triệu chứng như ngứa, vàng da – một triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

2. Vết thương không lành


Ung thư thường thể hiện dưới hình thức lở loét và dễ bị nhầm với các trường hợp khác. Đôi khi các vết loét do ung thư có thể xuất hiện trên bộ phận sinh dục, và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh đường tình dục.

3. Các khối u


Các khối u ở ngực, tinh hoàn, các tuyến như tuyến giáp thường là các dấu hiệu của ung thư. Cũng như việc thấy các khối u, hãy kiểm tra về độ ấm và những vùng da đỏ của những khu vực này.

4. Những cơn ho không dứt


Nếu một cơn ho dữ dội mà không đi kèm bất kì triệu chứng gì thì đó là có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng của chứng ung thư phổi, đặc biệt là khi bạn ho ra những chất lỏng hay máu. Nếu như ho kèm với triệu chứng khàn giọng, bạn nên cân nhắc đến ung thư cổ họng hoặc ung thư tuyến giáp.

5. Trầm cảm


Các bệnh nhân thường nhầm lẫn sự mệt mỏi và các cơn đau của mình với những triệu chứng thông thường của trầm cảm. Bên cạnh những thay đổi về tâm trạng, mình có nhận thấy được bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào khác không?. Nếu câu trả lời là “có”, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

6. Sốt lâu ngày


Nhưng đối với các loại ung thư máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu và ung thư hạch, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu có trong cơ thể bạn. Điều này sẽ gây ra hiện tượng sốt kéo dài mà không xuất hiện bất kì triệu chứng nào của các chứng bệnh sốt thông thường.

7. Cơn đau mãn tính


Ung thư xương, u não và ung thư tinh hoàn đều có liên quan đến các cơn đau mãn tính. Các loại ung thư khác cũng gây đau nhưng ít rõ ràng hơn. Ung thư đại tràng và ung thư buồng trứng đều gây ra cắc cơn đau lưng mà thường bị nhầm lẫn thành các chứng đau thông thường khác. Trong khi đó, một cơn đau âm ỉ trong bụng có thể gây ra do ung thư dạ dày hoặc tuyến tụy.

8. Sự thay đổi trong phân và nước tiểu


Đặc biệt, táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy một phần hệ tiêu hóa của bạn đã mắc ung thư. Tiểu khó hoặc “tạm ngưng” trong lúc tiểu cũng là vấn để đáng quan tâm.

9. Chảy máu bất thường


Thấy máu xuất hiện ở nướu, trong phân hoặc nước tiểu hay khi bạn ho đều có khả năng là những dấu hiệu của ung thư. Đối với nữ, bộ phận sinh dục bị chảy máu khi chưa đến chu kì cũng là một mối quan tâm lớn bởi nó thường được gây ra bởi ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

10. Khó nuốt


Ung thư cuống họng hay ung thư tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng này, nhưng thậm chí ung thư dạ dày cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

11. Đầy hơi


Nếu như bạn vẫn thấy đầy bụng ngay cả khi dạ dày đang trống rỗng, bạn có thể đang cảm nhận được những tác động của khối u.

12. Sụt cân bất thường


Khi chúng ta ăn uống và tập thể dục đều đặn, cân nặng vẫn có thể lên xuống thất thường nhưng nếu bạn mất khoảng 4kg hoặc hơn, chắc chắn sẽ có một lí do nào đó.

13. Mệt mỏi


Nếu bạn cho cơ thể ngủ và nghỉ ngơi hợp lí, tình trạng này sẽ được cải thiện. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ.