• Home|

Top 10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, 3/10 thực phẩm người Việt vẫn thường dùng

12 March, 2018

Những món ăn dưới đây đều là những món ngon lạ trên thế giới nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại có thể gây bệnh, thậm chí là tử vong.

 

1. Sắn


Sắn được trồng phổ biến ở các quốc đảo Thái Bình Dương, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Sắn thô được nhập khẩu chứa chất glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia – New Zealand cảnh báo: Muốn ăn sắn an toàn, đầu tiên bạn lột vỏ và cắt thành miếng, sau đó nấu kỹ hoặc nướng, luộc chín hoặc rang. Cách làm này giúp loại bỏ các chất glycoside cyanogenic nguy hiểm. Sắn đông lạnh và sắn bóc vỏ đông lạnh cũng cần được sơ chế theo cách này. Phải loại bỏ tất cả nước dùng để sơ chế sắn.

2. Cá nóc Nhật Bản


Cá nóc nổi tiếng là loại cá có thể gây tử vong, ngộ độc nếu không được chế biến đúng cách. Các đầu bếp ở Nhật phải trải qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm mới lấy được chứng chỉ cho phép họ chế biến cá nóc cho người ăn.

Thịt cá chưa qua chế biến có chứa một chất độc gọi là tetrodotoxin. Khi xâm nhập vào cơ thể người, tetrodotoxin không vượt qua hàng rào máu não (blood-brain barrier), do đó, người ăn vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong khi hệ thống thần kinh trung ương của họ chết dần. Người ăn sẽ cảm thấy chóng mặt, nói năng lảm nhảm, cơ bắp tê liệt. Sau đó có thể dẫn đến ngạt thở, thậm chí là tử vong.

3. Pho mát có giòi của Ý


Đây là món ăn truyền thống của người Sardinia, về cơ bản nó là loại pho mát thối đầy giòi. Theo đó, người dân sẽ đặt pho mát bên ngoài trong không khí (không được che đậy gì) để ruồi có thể đẻ trứng bên trong, sau đó nở thành hàng ngàn sâu non ăn pho mát và gây ra quá trình lên men. Khi được ăn vào bụng, ấu trùng xuyên qua thành ruột gây bệnh nghiêm trọng. Món ăn này đã bị cấm ở Châu Âu.

4. Quả khế


Khế có vị chua, có hình dạng 5 múi giống ngôi sao. Khế còn non có màu xanh, khi chín thì có màu vàng.

Loại quả này là mối nguy hiểm cực độc với những người bị bệnh thận, bao tử và thần kinh. Chỉ cần 100ml nước khế nguyên chất có thể làm hại đến sức khỏe của họ.

Ngược lại, với những có quả thận, dạ dày, hệ thần kinh tốt thì đây là loại quả giúp lọc thải chất độc cực tốt.

5. Quả ackee


Quả ackee là loại trái cây đặc trưng của đất nước Jamaica. Nếu chẳng may ăn trước khi quả hoàn toàn chín thì bạn có thể mắc chứng nôn mửa Jamaica, gây hôn mê hoặc tử vong. Điều này xảy ra do chất độc hypoglycin có trong quả. Ngoài ra, các hạt màu đen của quả ackee cũng rất độc đối với con người.

6. Hạt điều thô


Những “hạt điều thô” mà bạn thường thấy trong siêu thị thực sự không phải như vậy, bởi chúng đã được hấp để loại bỏ các chất urushiol nguy hiểm. Chất này có thể gây tử vong nếu tiêu thụ số lượng lớn.

7. Ễnh ương châu Phi


Đây là một món ăn ngon ở Namibia, Châu Phi nhưng trong loại ễnh ương này có chứa một loạt các chất có thể gây tử vong cho con người. Chỉ một con ếch con cũng mang đủ chất độc có thể gây suy thận ở người.

8. Cây cơm cháy


Trong những chiếc lá, cành con và hạt của cây cơm cháy có chứa một loại hóa chất liên quan đến xyanua, có thể gây bệnh nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn quả cây cơm cháy chưa chín hoặc không được nấu chín đúng cách có thể gây tiêu chảy nặng và co giật.

9. Sannakji (bạch tuộc Hàn Quốc)


Món ăn này đặc biệt nguy hiểm bởi nó có thể khiến bạn chết vì ngạt thở khi ăn. Nguyên nhân nằm ở chỗ các xúc tu của bạch tuộc vẫn có thể cử động kể cả khi chúng đã chết, thậm chí ngay cả khi bạn cắt nhỏ những xúc tu này và phủ lên đầy dầu ăn.

10. Sò huyết


Sò huyết sống có thể mang virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Chính vì vậy, khi ăn sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn sò huyết sống. Các đầu bếp Thượng Hải thường bị chỉ trích rất nhiều khi chế biến sò bằng cách luộc và cho sôi nhanh. Điều này không thể ngăn chặn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết.