• Home|

Vì sao “mọc ngu” như vậy nhưng chúng lại có tên là răng khôn?

5 October, 2017

Thực tế hơn 50% người bước vào tuổi trưởng thành sẽ phải chịu đau đớn khó chịu từ việc mọc răng khôn. Vì sao “mọc ngu” như vậy nhưng chúng lại có tên là răng khôn?

 

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi răng số 8, là răng cối lớn thứ 3, thường mọc ở phần hàm trong độ tuổi từ 17 đến 25. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở góc hàm, tuy nhiên có người không thấy răng khôn mọc vì nó mắc kẹt hay mọc ngầm trong xương hàm.


Bởi vì mọc ngầm nên nó sẽ thường xuyên gây ra những cơn đau nhức âm ỉ. Thậm chí nó còn ảnh hưởng tới những chiếc răng khác, làm cho chúng đau buốt, gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng và ăn uống.

Vì sao “mọc ngu” như vậy nhưng chúng lại có tên là răng khôn?

Cái tên “răng khôn” xuất phát từ thế kỷ 19, khi đó người ta nhận thấy những chiếc răng kỳ quái này xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành từ 17 đến 25. Lúc đó giai đoạn con người bước vào tuổi trưởng thành, họ hoàn thiện bản thân và biết nhận thức.


Người ta đặt tên “răng khôn” với ngụ ý là mốc thời gian đánh dấu sự lớn khôn, chín chắn của con người.

Tên gọi răng khôn trên thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, cái tên răng khôn còn phổ biến trên thế giới. Người Hà Lan gọi chúng là “verstandskiezen” cái răng mọc ở xa, cụm từ “verstand” có nghĩa là trí tuệ, trí khôn.


Tiếng Anh gọi răng khôn là “Wisdom teeth”, tiếng La tinh cổ đại thì “dens sapientiae” cũng mang hàm ý răng khôn.

Một số tiếng khác như Do Thái, Ả Rập, răng khôn còn được xem là răng của trí tuệ.

Phần lớn răng khôn đều phải nhổ

Theo một tổ chức thống kê của Hoa Kỳ, có khoảng 85% người nhổ răng khôn thay vì để nó lại. Đơn giản bởi vì mọc sau nên răng không ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng. Tuy nhiên loài răng “mọc ngu” này gây áp lực lên xương và nướu, dẫn đến viêm và nhiễm trùng.


Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất khi răng hình thành được 2/3 chân răng và người nhổ phải ở trong độ tuổi 17 đến 25. Ở độ tuổi lớn hơn, đôi khi phải phẫu thuật để nhổ răng, song nó phức tạp và gặp nhiều khó khăn do xương cứng.

Nếu bỗng một ngày bạn cảm giác đau vùng họng và dấu hiệu của những chiếc răng “mọc ngu” này xuất hiện, nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và chọn phương pháp khắc phục phù hợp.