• Home|

Phát hiện sinh vật duy nhất sống sót khi Trái Đất bị hủy diệt

30 August, 2017

Được biết đến là những loài vật có khả năng tồn tại tuyệt vời, nhưng chuột và gián vẫn chưa phải là loài có thể đứng trụ cuối cùng nếu như Trái Đất bị hủy diệt.

 


Một nghiên cứu mới của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng bọ tardigrade – hay còn gọi là bọ gấu nước sẽ là loài sống sót cuối cùng nếu như Trái Đất bị hủy diệt.

Bọ gấu nước có tám chân, dài 0,5 mm, có thể chịu được nhiệt độ lên tới 150ºC (302ºF) và mức độ phóng xạ 5000-6200 Gy.

Chúng có thể tồn tại ít nhất 30 năm nếu không có thức ăn, nước và sống ít nhất 10 tỷ năm. Đồng thời, có thể vượt qua mọi điều kiện khắc nghiệt hay những thảm họa: hạt nhân, thiên thạch, các ngôi sao nổ…

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm bọ gấu nước trong điều kiện tương đương với 3 hiện tượng thiên văn có thể kết thúc sự sống trên Trái đất bao gồm: các cuộc tấn công tiểu hành tinh, các ngôi sao nổ dưới dạng các sao siêu mới và vụ nổ tia gamma. Kết quả: bọ gấu nước vẫn tồn tại.


Tiến sĩ Rafael Alves Batista thuộc khoa Vật lý Đại học Oxford cho biết: “Mục tiêu của nghiên cứu là xác định được sự sống có thể tồn tại trong những điều kiện như thế nào, qua đó xác định được sự sống ngoài hành tinh có thể ở những đâu.”

Cụ thể hơn, phát hiện này là một phần của nghiên cứu nhằm tìm ra giới hạn cuối cùng để tiêu diệt hết mọi sinh vật trên Trái đất.

“Muốn tiêu diệt hết sự sống trên một hành tinh, ta phải tìm ra điều kiện đủ khắc nghiệt để giết bọ gấu nước.”

“Sự sống trên Trái đất chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài, sau khi loài người biến mất”.

Cũng theo Tiến sĩ Batista, nghiên cứu này đồng nghĩa với nhận định sự sống vẫn tồn tại ở những nơi được cho là không thể duy trì sự sống trong vũ trụ.